tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ cùng với thì có hình loại như quả óc chó ở cơ quan sinh dục phái mạnh tiến hành chức năng sản sinh chất dịch để nuôi dưỡng cùng với vận chuyển tinh binh. Sinh thiết tiền liệt tuyến là một phẫu thuật tiến hành sử dụng những mẫu mô nghi ngờ từ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật sẽ được tiến hành bởi bác sĩ chuyên khoa tiểu phẫu niệu khoa, là bác sĩ về đào thải niệu cùng với cơ quan sinh sản đàn ông.

I. Tại sao cần phải làm SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT?

Sinh thiết tuyến tiền liệt là 1 biện pháp hàng đầu được sử dụng để nhận diện ung thư tiền liệt tuyến. Chuyên gia có thể khuyên rằng bệnh nhân nên thực hiện sinh thiết tiền liệt tuyến nếu:

  • những kết quả xét nghiệm kháng nguyên hiệu quả tiền liệt tuyến (PSA) cao hơn mức thường thì theo lứa tuổi,
  • bác sĩ tìm thấy những khối u hoặc các thất thường khác biệt trong quá trình xét nghiệm trực tràng bằng ngón tay,
  • Lần sinh thiết trước đây thì có kết quả thông thường, song theo dõi PSA trong máu tăng,
  • Lần sinh thiết trước đây cho biết những tế bào mô tuyến tiền liệt là không bình thường tuy nhiên không phải là ung thư.

II. Người bị bệnh SẼ ĐƯỢC chuẩn bị như vậy NÀO?

bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn về tiểu phẫu cùng với tạo thời cơ để người bị bệnh hỏi bất cứ câu hỏi nào mà mình bận tâm về phẫu thuật.

bệnh nhân sẽ được đòi hỏi ký Phiếu cho phép trước khi làm thủ thuật. Vui lòng đọc kỹ càng phiếu chấp thuận cũng như hỏi chuyên gia nếu thì có băn khoăn nào chưa điển hình.

Để sắp sinh thiết tuyến tiền liệt, chuyên gia tiểu phẫu niệu khoa có nguy cơ cần đến bệnh nhân:

  • Ngưng sử dụng từ 5 đến 1 tuần trước khi làm thủ thuật những dạng thuốc có thể gây ra chi phối tới vấn đề đông máu như aspirin, warfarin (Coumadin®), một số kiểu thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như Ibuprofen, và một số sản phẩm chức năng gốc thảo dược,
  • thực hiện co tháo trực tràng tại nhà trước cuộc hẹn sinh thiết. Việc này giúp cho ngăn ngừa viêm nhiễm khu vực sinh thiết do lây truyền từ phân,
  • dùng kháng sinh, theo toa thuốc của chuyên gia, 30-60 phút trước khi sinh thiết tuyến tiền liệt để giúp cho phòng tránh viêm nhiễm.

 

Tin sức khỏe: