Bài viết được trả lời tay nghề bởi vì bác sĩ Lương Thị Phương Nam - Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Bệnh lậu

bệnh mụn rộp hay còn gọi với cái tên khác biệt là mụn rộp sinh dục, là căn bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục vì virus HSV (HSV) dẫn tới. Vi khuẩn bệnh lúc thâm nhập vào cơ thể sẽ gây nên rất nhiều chi phối tiêu cực tới sức khỏe của người bị bệnh Bởi vì thế các bác sĩ khuyến cáo bạn cần phải thống kê kỹ về mụn rộp sinh dục để thì có cách phòng tránh cũng như xử lý nếu cần phải. Vậy bệnh mụn rộp sinh dục là gì? Để nắm rõ nguyên do, triệu chứng cũng như cách chữa trị bệnh mụn rộp sinh dục mời một số bạn hãy cùng khảo sát qua các cung cấp bài viết này.

  • Bệnh xã hội

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-sui-mao-ga-co-chua-khoi-het-duoc-khong-chua-sui-mao-ga-an-toan
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-benh-yeu-sinh-ly-o-dau-5-dia-chi-phong-kham-yeu-sinh-ly-o-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-xet-nghiem-sui-ma-ga
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-sui-mao-ga-o-dau-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dia-chi-kham-chua-benh-giang-mai-o-dau-tot

1. Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

bệnh mụn rộp sinh dục là một dạng bệnh lây nhiễm qua những đường tình dục ( STDs ). Viêm nhiễm HSV có thể gây ra vết loét cùng với mụn nước quanh môi, cơ quan sinh dục hay hậu môn trực tràng. Thỉnh thoảng, nhiễm HSV không gây ra vết loét hay bạn lây nhiễm HSV song không nhận dạng ra. Mụn rộp sinh dục là loại bệnh khó khăn chữa trị khỏi, song thì có những loại thuốc có thể rút ngắn thời điểm quay trở lại các tổn thương và làm cho nó ít rất lớn hơn hay nguy hiểm nhất ngăn ngừa xảy ra.

2. Các kiểu virus có thể gây ra mụn sinh dục

thì có hai dạng HSV có thể gây ra Herpes sinh dục sinh dục: HSV-1 cùng với HSV-2. Nguyên do thường bắt gặp nhất của mụn rộp là HSV-2. HSV-1 thường hay gây vết loét chợt xuất hiện trên miệng, môi cũng như mắt, nó đang ngày càng trở thành thường gặp hơn, đặc biệt là tại nữ giới trẻ.

Theo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, có ít nhất 50 triệu nam giới, trong đó liệu có khoảng tầm 1⁄6 người lớn lây nhiễm HSV. Bệnh mụn rộp sinh dục thường bắt gặp ở chị em phụ nữ hơn là nam.

  • Cẩm nang

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-vo-sinh-hiem-muon-o-dau-tot-nhat-ha-noi-benh-vien-kham-hiem-muon
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-benh-xuat-tinh-som-o-dau-5-dia-chi-dieu-tri-xuat-tinh-som-o-dau-tot-nhat-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/va-mang-trinh-o-dau-va-mang-trinh-het-bao-nhieu-tien-hien-nay-gia-tai-cac-dia-chi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/5-dia-chi-benh-vien-chua-va-cat-tuyen-mo-hoi-nach-o-dau-tot-nhat-ha-noi-2019
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-nam-khoa-o-dau-tot-7-dia-chi-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-tai-ha-noi

3. Vi rút herpes lây như vậy nào?

HSV lây lan qua sờ trực tiếp đối với vết loét herpes, thường hay là trong giao hợp tình dục qua con đường âm đạo, đường miệng hoặc hậu môn trực tràng. HSV cũng có nguy cơ liệu có mặt trên da ngay cả lúc chưa có vết loét. Nếu 1 người tiếp xúc với vi-rút trên da người mắc nhiễm bệnh, thì nam giới đó cũng có nguy cơ mắc nhiễm bệnh.

Sau khi 1 nam giới lây nhiễm lần mới đầu, HSV tại lại trong cơ thể. Nó di chuyển tới những tế bào thần kinh gần cột sống và lưu trú tại đó cho đến lúc sức đề kháng của cơ thể thì có sơ xuất nó bắt đầu trở lại hoạt động. Khi Điều đó xảy ra, vi khuẩn Tiếp đó đi lại dọc theo một số dây thần kinh, trở lại nơi ban đầu xâm nhập vào cơ thể cùng với gây quá trình bùng phát mới của vết loét cũng như mụn nước. Đây là tình trạng tái phát. Virus có khả năng được truyền cho biết bạn nam khác trong khi tái phát.

4. Khoảng tầm bao phút một số triệu chứng sẽ thấy sau lúc lây nhiễm vi-rút herpes?

lúc một nam giới nhiễm HSV lần trước tiên, những triệu chứng sẽ thấy khoảng tầm 2 tới 10 hôm sau lúc virus thâm nhập vào cơ thể.

các dấu hiệu của đợt bùng phát herpes đầu tiên là gì?

Ban đầu, có thể thì có một số triệu chứng tương tự như cúm, sốt, ớn lạnh, cảm giác đau cơ, mệt mỏi cũng như buồn nôn. Các vết loét xuất hiện dưới kiểu mụn nước nhỏ, chứa đầy chất lỏng trên bộ phận sinh dục, mông hay các địa điểm khác biệt. Một số vết loét thường luyện tập trung lại thành mảng, cơ sở xuất hiện vết loét sẽ mắc sưng và đau. Nếu vết loét tại cơ quan sinh dục, bạn sẽ có đau đớn nhói hay nóng rát khi đi tiểu.

sự bùng phát trước hết của mụn sinh dục có nguy cơ lâu ngày từ 2 đến 4 tuần. Trong lúc này, vết loét vỡ ra cùng với giải phóng chất lỏng. Sau một thời điểm, một số vết loét sẽ khô cũng như lành lại mà không để lại sẹo.

những dấu hiệu nhận biết của herpes tái phát là gì?

lúc bệnh sắp diễn ra một lần nữa, bạn sẽ nhận thấy đau buốt, ngứa hay ngứa ran gần nơi vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra còn thì có một số dấu hiệu như cảm giác đau tại lưng, mông, đùi hay ban đầu gối. Vài giờ sau, vết loét có nguy cơ xuất hiện. Trong những đợt quay trở lại, thường chưa có sốt hay sưng tại khu vực sinh dục. Các vết loét sẽ lành sớm hơn trong tầm 3 tới 7 ngày. Ngoài ra, quay trở lại thường hay ít đau hơn lần đầu. Bùng phát thường hay diễn ra liên tiếp nhất trong năm trước hết sau khi mắc nhiễm bệnh. Đối với rất nhiều bạn nam, lượng các lần quay trở lại sẽ suy giảm theo thời điểm.

mụn rộp được cho biết như vậy nào?

Để kết luận bệnh mụn rộp sinh học, các chuyên gia nam khoa sẽ lấy một mẫu chất lỏng từ vết loét của bạn, Sau đó mang đi kiểm tra để coi nó thì có chứa vi rút hay không cùng với nếu thì có thì đó là loại HSV nào. Trong trường hợp chưa có vết loét, bạn có khả năng khiến cho kiểm tra máu. Một số kiểm tra này chẩn đoán các kháng thể mà người sản xuất để chống lại vi khuẩn. Xét nghiệm máu cũng có thể tìm được những loại HSV.

  • Bệnh phụ khoa

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/pha-thai-an-toan-o-dau-5-dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-phu-khoa-la-gi-nhu-the-nao-co-dau-khong-quy-trinh-kham-benh-phu-khoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tac-voi-trung-o-nu-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/huong-dan-su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-va-hang-ngay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/vung-kin-noi-mun-mu-hat-gay-dau-la-benh-gi-cach-chua-tri-ra-sao

5. Làm gì để kìm chế mụn rộp sinh dục?

dùng thuốc kháng vi-rút có nguy cơ rút ngắn khoảng thời gian và tình trạng trầm trọng của đợt bùng phát. Nếu sử dụng hằng ngày có thể làm giảm số lượng những lần quay trở lại . Đây được gọi là liệu pháp ức chế. Trong một số trường hợp, liệu pháp ức chế có khả năng ngăn chặn quá trình bùng phát trong 1 khoảng thời gian dài. Nó cũng giảm thiểu nguy cơ truyền herpes từ người bị gặp phải chẩn đoán bạn nam khác biệt.

các cách giúp giảm khả năng truyền vi khuẩn herpes chẩn đoán bạn tình:

Nếu bạn mắc bệnh mụn rộp, bạn cần phải làm một số bước sau để tránh truyền HSV cho bạn tình:

  • nhắc đối với những đối phương rằng bạn bị mụn sinh dục trước khi thì có "lâm trận" tình dục.
  • có khả năng truyền HSV chẩn đoán nam giới không giống ngay cả khi bạn chưa có vết loét. Vi khuẩn có nguy cơ thấy trên da trước cũng như sau lúc bùng phát. Sử dụng bao cao su có khả năng làm giảm khả năng bị nhiễm HSV, tuy vậy chúng không cung cấp quá trình bảo vệ hoàn toàn. Các vùng da thì có vi-rút nhưng không nên bao kín bởi vì bao cao su có nguy cơ truyền nhiễm. Kĩ thuật kìm hãm có khả năng giảm thiểu khả năng lây bệnh kết luận bạn đời.
  • Hãy cảnh giác với một số dấu hiệu nhận biết loét. Tránh chạm tình dục từ khi bạn nhận thấy một số biểu hiện này xuất hiện chẩn đoán đến một số hôm sau lúc một số vảy biến mất. Rửa tay với xà đề phòng và nước sau lúc có thể tiếp xúc với vết loét. Điều đó sẽ giúp cho bạn không tái nhiễm mình hay truyền vi-rút cho biết nam giới khác.
  • Bệnh nam khoa

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-xuat-tinh-som-het-bao-nhieu-tien-dieu-tri-o-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/10-loai-cac-benh-nam-khoa-anh-huong-toi-nam-gioi-kham-chua-benh-nam-khoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/co-nen-cat-bao-quy-dau-cat-bao-quy-dau-de-lam-gi-khi-nao-cat-bao-quy-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chua-liet-duong-o-dau-dia-chi-chua-benh-liet-duong-tot-nhat-o-ha-noi

6. Vi rút herpes có khả năng nguy hiểm tới thời kỳ thai nghén như vậy nào?

Nếu 1 nữ giới đang mang thai cũng như nhiễm HSV, nó có nguy cơ truyền cho biết thai nhi trong quá trình sinh (khi đi qua cơ quan sinh con phái đẹp bị nhiễm bệnh). Nguy cơ lây lan cũng vô cùng cao nếu bạn nam mẹ lần đầu tiên nhiễm HSV trong lúc có thai hay liệu có đợt bùng phát đầu tiên vào cuối thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra trong 1 đợt bùng phát tái phát nếu bạn nam mẹ mắc nhiễm bệnh trước khi mang bầu, tuy vậy nguy cơ truyền bệnh không cao hơn không ít.

Nếu có vết loét hoặc báo hiệu về sự bùng phát tại thời điểm sinh nở, phụ nữ mang thai có thể cần thiết sinh mổ để giảm sút khả năng viêm nhiễm. Quyết định tùy thuộc vào không ít nhân tố, gồm có cả vết loét trên người bạn cùng với liệu thai nhi có chạm đối với chúng trong quá trình sinh hay không.

có thể chẩn đoán con bú nếu người mẹ lây nhiễm virus herpes hoặc không?

virus herpes chưa thể truyền sang em bé qua sữa mẹ. Nhưng, em bé có nguy cơ bị nhiễm bệnh bằng giải pháp chạm vào vết đau trên cơ thể bạn. Hãy chắc hẳn rằng bất kỳ vết loét nào em bé có thể chạm đều được che chắn lúc bế em bé hoặc trong quá trình cho biết con bú. Rửa tay với xà đề phòng cũng như nước trước và sau lúc cho biết bé ăn. Nếu nam giới mẹ có vết loét trên vú, mẹ tránh chẩn đoán bé bú từ vú đó.

Đọc thêm:​

https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/top-10-dia-chi-phong-kham-tri-uy-tin-tai-ha-noi-phau-thuat-cat-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/top-7-dia-chi-phong-kham-phu-khoa-uy-tin-tai-ha-noi-hien-nay-2019
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hep-bao-quy-dau-la-gi-cat-mo-hep-bao-quy-dau-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cat-bao-quy-dau-la-gi-quy-trinh-tieu-phau-cat-bao-quy-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/mot-so-meo-chua-hoi-nach
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hut-thai-la-gi-co-an-toan-khong-quy-trinh-hut-thai-co-dau-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/10-cach-chua-benh-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/phong-kham-da-khoa-hung-thinh-380-xa-dan
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/15-cach-chua-tri-hoi-nach-vinh-vien-hieu-qua-triet-de-nhat-tai-nha
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/69-tu-the-quan-he-vo-chong-giup-thang-hoa-trong-cuoc-yeu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hickey-nghia-la-gi-hickeys-o-co-dep-va-lam-nhu-the-nao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cau-nho-noi-man-do-khong-ngua-la-benh-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/top-10-nu-dien-vien-phim-jav-phim-nguoi-lon-18-dep-nhat-hot-nhat-nong-bong-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-kham-nam-khoa-het-bao-nhieu-tien-hien-nay-tu-van-nam-khoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/sui-mao-ga-o-mieng-trieu-chung-va-cach-chua-tri-dut-diem
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-cat-tuyen-mo-hoi-nach-gia-het-bao-nhieu-tien-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/xet-nghiem-rpr-la-gi-cach-xet-nghiem-rpr-ra-sao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/roi-loan-cuong-duong-la-gi-cach-chua-dieu-tri-ra-sao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kinh-nguyet-ra-it-co-mau-den
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/vo-sinh-o-nu-gioi-la-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/khi-hu-co-mau-nau-den-do-co-mui-hoi-la-benh-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tinh-trung-song-duoc-bao-lau-trong-khong-khi-va-tu-cung-khi-nam-gioi-xuat-tinh
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/11-cach-chua-tri-viem-hong-hieu-qua-tai-nha-an-toan-va-chat-luong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-liet-duong-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/5-loai-benh-xa-hoi-nguy-hiem-thuong-gap-nhat-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-lau-het-bao-nhieu-tien-gia-tien-chua-va-dieu-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/thu-thai-la-gi-qua-trinh-thu-thai-nhu-the-nao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/viem-tuyen-tien-liet-la-gi-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/sui-mao-ga-o-nu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cach-giam-dau-bung-kinh-nhanh-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/9-cach-thu-dam-cho-nam-nu-de-dang-len-dinh-day-de-me-xung-suong-va-thang-hoa
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kinh-nguyet-khong-deu-rong-kinh-cham-kinh-roi-loan-kinh-nguyet-la-benh-gi-cach-chua-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-hieu-mang-thai-o-chi-em
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/danh-sach-15-phong-kham-da-khoa-uy-tin-tot-nhat-tai-ha-noi-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tu-van-nam-khoa-online-qua-dien-thoai
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-pha-thai-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-kham-phu-khoa-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/trieu-chung-benh-lau-o-nu-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/trieu-chung-cua-benh-mun-rop-sinh-duc-o-nam-gioi-va-phu-nu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tac-hai-cua-benh-lau-den-suc-khoe-cua-phu-nu
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-hieu-nhan-biet-benh-lau-o-nam-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bi-benh-lau-co-nen-mang-thai-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/5-dia-chi-kham-chua-benh-viem-duong-tiet-nieu-o-dau-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/viem-bang-quang-la-gi-cach-chua-dieu-tri-benh-viem-bang-quang
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bien-chung-cua-benh-lau-neu-khong-duoc-chua-tri-kip-thoi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/tac-voi-trung-va-nhung-dau-hieu-cach-chua-tac-voi-trung-hieu-qua-va-chua-o-dau-tot-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-tri-ngoai-la-gi-dau-hieu-trieu-chung-va-cach-chua-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/sui-mao-ga-o-nam-la-gi-bieu-hien-trieu-chung-va-cach-chua-tri-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-viem-am-dao-nguyen-nhan-dau-hieu-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-lau-co-chua-khoi-duoc-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/kham-xet-nghiem-va-chua-benh-lau-o-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-lau-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-cach-chua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-giang-mai-co-chua-khoi-duoc-khong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/hinh-anh-benh-giang-mai-o-nam-gioi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-giang-mai-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-benh-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/mo-u-xo-tu-cung-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-xet-nghiem-benh-xa-hoi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/gai-sinh-duc-la-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/xet-nghiem-hpv-o-dau
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/pha-thai-bang-thuoc
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/mo-u-xo-tu-cung-o-dau-tot-nhat
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bi-quyet-keo-dai-cuoc-yeu-cho-chi-em
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-tri-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/phong-kham-xet-nghiem-benh-xa-hoi-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat-tai-ha-noi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-sui-mao-ga-la-gi-dau-hieu-va-cach-chua-tri-hieu-qua-nhat-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-tri-het-bao-nhieu-tien-cat-mo-phau-thuat-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-cat-bao-quy-dau-het-bao-nhieu-tien
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-viem-co-tu-cung-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-trieu-chung-va-cach-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-bung-duoi-ben-trai-phai-duoi-ron-va-khi-mang-thai-la-benh-gi
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/huong-dan-quan-he-lan-dau-cho-nam-gioi-va-nu-gioi-khong-dau-ma-thay-sung-suong
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/dau-hieu-nhan-biet-sap-va-sau-khi-co-kinh-nguyet-de-phong-tranh-dau-bung-kinh
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-xuat-tinh-som-va-cach-chua-tri-hieu-qua-chong-khac-phuc-khi-quan-he
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/viem-lo-tuyen-co-tu-cung-cach-chua-va-dieu-tri-hieu-qua-hinh-anh-tham-khao
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/khi-hu-ra-it-nhieu-co-mau-nau-vang-trang-kem-mui-hoi-la-gi-cach-chua-hieu-qua
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/bcs-la-gi-huong-dan-cach-su-dung-bao-cao-su-va-phan-biet-cac-loai-bao-cao-su-hien-nay
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/vung-kin-moc-mun-bi-ngua-ra-dich-mau-den-trang-co-mui-hoi-kham-la-benh-gi-loi-khuyen-bs
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-het-bao-nhieu-tien-dieu-tri-dot-va-chua-tri
https://suckhoecongdong.webflow.io/posts/benh-thuy-dau-la-gi-trieu-chung-thuy-dau-o-tre-em-va-nguoi-lon-nen-kieng-gi-va-an-gi